no comments

Những Điều Cần Biết Về Phong Thủy Bát Quái 24 Phương Vị (PHẦN 1)

Thuật ngữ 24 phương vị trong phong thủy có thể còn xa lạ đối với nhiều người, vậy để giúp đọc giả có thêm nhiều thông tin hơn về những điều cần biết về phong thủy bát quái 24 phương vị, chúng tôi xin tổng hợp và giới thiệu ngay trong bài đăng này.

Bát Quái 24 Phương Vị

Phương vị là yếu tố hiện hữu và quan trọng nhất để định vị cửa cái. Căn cứ đầu tiên là bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi phương 90 . Từ bốn phương này chia ra tám hướng : Bắc, Nam, Đông, Đông Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc, mỗi hướng 45. Bốn phương tám hướng này lại chia nhỏ thành 24 phương vị, mỗi phương vị 15.

Lập Thành 24 Phương Vị Theo La Bàn

24 phương vị-3

1. Hướng Nhâm – 24 Phương Vị

Phương vị : Bắc, 337 6 – 352 5. Trục tọa hướng Nhâm Bính. Phương Nhâm thủy đang cường, vị thế của khí đang hưng thịnh.

Đây là hướng nhà lợi ích cho người mệnh thủy, mệnh mộc, mệnh thổ. Bất lợi cho người mệnh hỏa ( thủy cường hỏa tắt ) và người mệnh kim ( thủy vượng kim chìm ).

Với người mệnh thủy, lợi nghề giao tiếp, nghề sông nước, quan lộc hanh thông, có thể làm nghề binh mà thành quan tướng, làm văn chương, làm luật sư, nhà giáo mà thành đạt danh vọng. Thủy đã dư không nên tăng thủy.

24-phuong-vi-4

Với người mệnh mộc, được thủy tương sinh mà cát vượng quan lộc, tài bạch, giỏi nghề thuộc lĩnh vực sinh, dưỡng, tự trọng mà thành đạt. Theo đường quan có thể có chức vụ lớn, theo đường kinh doanh buôn bán có khả năng gây dựng được thương hiệu, buôn bán lớn đường dài.

Với người mệnh thổ, không lo chuyện sinh tồn, sinh lý. Gia đạo an khang, người đi xa tu nghiệp, lập nghiệp thành đạt. Trục số 1 -5-9 là trục hưng vượng, nhưng vì là trục thẳng khí quá m ạnh, e bất lợi. Vì thế cần kích hoạt cung số 4 và cung số 2, mà được cát tường.

2. Hướng Tí – 24 Phương Vị

Phương vị Bắc, 352 6, tọa hướng trục Tí Ngọ, hành hỏa.

Đây là hướng cung Tí đối diện với cung Thái Dương ( ngọ môn ), cung Nhật miếu, dương quang của cung đang thịnh, lan cao, tỏa rộng, chính đại quang minh, nên còn gọi là cung cơ hội kiến quí, dễ thành đạt việc tấn học, nghiệp học, thi cử, vinh hiển đường công danh, nhiều cơ may tài lộc. Trục Tí – Ngọ chính là trục Bắc Nam, Bát quái đồ gọi là trục

24-phuong-vi-5

Sự Nghiệp – Danh Vọng, cũng chính là trục thủy – hỏa giao tranh không kết thúc. Lợi cho người mệnh hỏa, mệnh thổ. Bình hòa cho người mệnh mộc, bất lợi cho người mệnh thủy, mệnh kim.

Cửa cái định vị theo cửa này được cát tường. Tuy nhiên, bất lợi cho người mệnh thủy cư ngụ trên thổ trạch này. Khí đang thịnh cũng ví như người đang khi thành đạt, cần giữ lấy căn bản phúc đức, vì thế phương vị trung cung ( số 5 ) là phương vị cần xem trọng và kích hoạt tích thiện đức.

==> Nội thất châu âu cổ điển là xu hướng kiến trúc mới, việc bố trí phong thủy cũng không phải đơn giản, bạn đang băn khoăn? Nên tìm hiểu thử ngay!

3. Hướng Quí – 24 Phương Vị

Phương vị Bắc, 7,6 – 22,5 , tọa hướng trục Đinh – Quí. Hành mộc.

Theo Bát Quái 12 phương vị thì đây là giai đoạn cuối của nhị hợp Tí – Sửu hóa thổ ( thủy – mộc – thổ ). Quá trình hóa thổ này là quá trình v ận động tích cực, vì thế khí rất thịnh, nhà xây dựng tại phương này thụ hưởng dòng khí tích cực ấy. Người cư ngụ sẽ có trí tiến thủ mạnh mẽ, nội lực thâm hậu, tinh lực dồi dào, cát vượng sinh tồn, sinh lý.

Phương vị này rất cát tường cho người mệnh thổ, mệnh mộc và mệnh hỏa. Không thuận lợi cho người mệnh thủy, mệnh kim.

Phương vị mộc gặp thủy, thổ đầy đủ, sinh dưỡng tươi tốt, nên còn dự báo công việc kinh doanh buôn bán chẳng những cát vượng mà còn có khả năng khuyếch trương thành tựu lớn. Đồng thời việc sinh đẻ cũng được như ý, dễ may mắn sinh m ỹ nữ, tam đại đồng đường thọ phúc, cổ nhân nói Quí mộc là vậy.Để cân bằng khí chỉ nên kích hoạt cung Hôn Nhân ( số 2).

Phương vị : Bắc, 22,6 – 37,5 , tọa hướng trục Sửu – Mùi, hành thổ.

Đây chính là phương vị Tí – Sửu nhị hợp hóa thổ. Bản chất của thổ là mộ, là kho, là lấp. Nên gọi là thổ đầy đủ. Thổ Sửu là thổ đới kim, nghĩa rằng trong thổ ( trong kho ) đã tích cóp tiền bạc, vật dụng, đồ ăn thức uống. Xây dựng căn nhà cư ngụ trên đất Sửu thổ này không có gì phải lo lắng chuyện sinh tồn, sinh lý.Đây là vị trí thổ đầy đủ, sinh tồn, nên dụng các ngành nghề kinh doanh thuộc thổ : Buôn bán kinh doanh nhà đất, vật liệu xây dựng, công ty xây dựng, kho bãi, ắt phát triển bền vững lâu dài. Lợi ích cho người mệnh thổ, mệnh kim.

Phương vị này là vị thế Nhật Nguyệt đồng tranh, Nhật hãm, vì thế người ham muốn công danh không nên xây cất nhà phương vị này ( Mấy người bất hiển công danh, chỉ vì Nhật Nguyệt đồng tranh Sửu – Mùi ).

Với những người tuổi trẻ, đầy đủ sức khỏe và thời gian, nên phương vị thổ này tuy là đứng trước núi, nhưng có nhiều cơ may vượt qua, dựng được nghiệp. Còn với những người đã ngoài 50 tuổi, những người mệnh hỏa, mệnh thủy, phương vị này không còn thích hợp, sẽ gặp nhiều trắc trở, mệt mỏi vì bị vùi lấp. Nếu nhất thiết phải chọn phương vị này thì nên trọng đức tin, phương vị này rất mạnh khí lực siêu nhiên, phải cầu nguyện mà thụ hưởng. Trên Bát quái đồ, phương vị Sửu ( số 6 ), nên kích hoạt cung số 4 theo trục dọc thẳng mà được cát tường tài lộc.

5. Hướng Cấn – 24 Phương Vị

Phương vị Đông Bắc, 37,6 – 52,5 , tọa hướng trục Cấn – Khôn, hành mộc. Cấn nghĩa là núi (sơn, thuộc thổ nhỏ ), trong Bát quái tên gọi là cửa Sinh, hàm nghĩa một việc, một chu kỳ đã hoàn tất, bắt đầu một việc mới, một chu kỳ mới. Nơi nhìn thấy mặt trời bắt đầu nhô lên khởi một ngày. Sự khởi đầu của một ngày nắng đẹp cũng có thể một ngày mưa buồn, hàm nghĩa là bắt đầu của một việc, một chu kỳ tốt đ ẹp, cũng có thể bắt đầu một việc, một chu kỳ xấu, phá sản hoặc nạn ách. Đứng trên đỉnh núi chói lọi vinh quang nhưng cũng dễ lăn xuống vực.

Nói vậy để thấy việc xây dựng căn nhà cư ngụ ở phương vị này khá phức tạp, cần xem xét tính toán cẩn trọng, hầu như chỉ lợi ích cho người mệnh mộc. Nhà xây ở phương vị Cấn, hành mộc khắc nhập thổ sơn, nên chỉ thích hợp với người làm công việc không phụ thuộc vào bất kỳ thể chế nào, tự do tự tại. Công việc mau phát, phát nhanh, nhưng không bền vững. Nhà xây dựng ở phương vị này rất cần chú ý vị trí của nội ốc, cụ thể là vị trí thờ ph ượng, vị trí của táo tòa, của các khu v ực xú uế, rất dễ phát sinh hung họa, đặc biệt là sức khỏe ( lên núi lưng mỏi gối chồn ).

Kết quả hình ảnh cho Hướng cấn phong thủy

Trục Cấn Khôn là trục thổ biến, có thể từ thổ lớn (Khôn) xuống thổ nhỏ (Sơn) thành quẻ Địa/Sơn Khiêm và cũng có thể thành quẻ Sơn/Địa Bác. C ả hai quẻ này đều lấy Trung Cung ( số 5 ) làm căn bản, do vậy việc kích hoạt cung số 5 là cần thiết và quan trọng, đây là kích hoạt tích phúc tránh họa Khiêm và Bác.

6. Hướng Dần – 24 Phương Vị

Phương vị : Đông Bắc, 52,6 – 67,5 , tọa hướng trục Dần – Thân, hành hỏa. Bản chất của Dần là mộc, nhưng tam hợp Dần Ngọ Tuất thuộc hỏa, nên Dần là mộc đới hỏa, phương vị Dần là phương vị hỏa. Mộc cháy hết lên hỏa tất kiệt mộc, nhà xây dựng trên phương vị này tất chịu thế sinh xuất mà kiệt.

Nói cách khác, là phương từ Cấn ( núi ) lăn xuống. Đây là phương vị xấu hãm, là phương vị rất khó dụng, rất nên cẩn tr ọng. Chỉ lợi ích đôi phần cho người mệnh thổ. Các mệnh khác thật khó khăn. Theo dịch học, phương vị này chỉ thời vận ngưng trệ, bế tắc, bất lợi cho việc triển khai công việc. Sự nghiệp khó thành, tài vận không có, kinh doanh phải dừng lại. Chỉ lợi ích cho thiện tâm tạo phúc.

24-phuong-vi-10

Nếu nhất thiết phải làm nhà trên phương vị này, thì nên chú trọng huyệt trạch Gia Đình, kích hoạt mộc để gia đạo được bình an. Trong ba phương Sửu Cấn D ần thuộc phương Đông Bắc thì phương vị Dần khó dụng nhất. Nhấn mạnh : Cả ba phương Sửu Cấn Dần đều phải xem trọng Trung Cung, cung số 5.

7. Hướng Giáp – 24 Phương Vị

Phương vị : Đông, 67,6 – 82,5 , tọa hướng trục Giáp – Canh, hành mộc.Giáp đứng đầu Thiên can, hành mộc, thuộc cung Chấn, chủ việc sinh, dưỡng và tự trọng. Nhân khởi tại đây và Đ ế cũng khởi từ đây ( Đế khởi từ Chấn). Tại phương vị này, mặt trời đang lên, đầy đủ dương quang, gió nắng, đang lúc thịnh và hanh thông luận lý. Từ ý nghĩa trên, nhận thấy nhà xây dựng trên hướng này có hai vấn đề mà chủ đầu tư cần xem xét :

a/ Việc sinh dưỡng ( sức khỏe ) với cây già ( người cao tuổi ) không đáng ngại, vì đã được thử thách. Nhưng với cây non trẻ ( trẻ nhỏ ) là nên quan tâm, vì chúng phải đối diện ngay với mặt trời mọc, sự thích nghi chỉ mới bắt đầu, nên việc sinh dưỡng cần tương thích thuậ n lý.

b/ Mặt trời cư Dần là được cách Cự Nhật Dần Thân quan phong tam đại, rất cát vượng đường quan lộc và tài bạch. Quan, tài được cát vượng lâu bền, vượng đến ba đời từ cha đến con, cháu. Nhà xây dựng phương này lợi cho con trưởng, lợi cho người mệnh hỏa, mệnh thổ, bất lợi cho người mệnh mộc, mệnh kim, cần xem trọng và kích hoạt trục ngang 3 -5 – 7, cụ thể cần kích hoạt huyệt Phúc đức ( số 5 ).

8. Hướng Mão – 24 Phương Vị

Phương vị : Đông, 82,6 – 97,5 , tọa hướng trục Mão – Dậu, hành kim. Nhấn mạnh : Mão toàn phần mộc, Dậu toàn phần kim, tọa hướng trục Mão – Dậu là tọa hướng trục mộc – kim, tương khắc. Nhưng m ặt trời mọc ở Đông và lặn ở Tây, nên tọa hướng này mộc mừng gặp kim.

Mặt trời lên đến Mão là cách Nhật xuất phù tang (mặt trời mọc trên nương dâu), tại phương vị này vừa được mặt trời (Thái Dương), vừa được Thiên Lương ( chủ phúc thọ tươi xanh ), nên chắc chắn là cát vượng quan lộc, được cao sang, quyền quí, một đời thành công và danh tiếng. Phương vị này rất cát lợi cho người mệnh mộc, mệnh hỏa.

Bất lợi cho người mệnh kim. Tuy nhiên, tại phương vị này, cung hôn nhân kém x ấu, nếu xem trọng, cần kích họat cung Hôn Nhân (số 2).

9. Hướng Ất – 24 Phương Vị

Phương vị : Đông, 97,6 o – 112,5 o, tọa hướng trục Ất – Tân, hành hỏa. Ất thuộc mộc, Tân thuộc kim, thế tọa hướng này nghiêng về Tuất trong tam hợp Dần Ngọ Tuất thuộc hỏa. Vì vậy, hướng Ất thuộc hỏa, cũng chính vì hỏa mà Ất mộc sinh xuất thành cát vượng. Hướng lợi cho người mệnh mộc, mệnh thủy, mệnh kim.

Quá trình sinh xuất mộc hỏa này là quá trình chọn lọc tự nhiên, cây khô trước dụng trước, nên đòi hỏi tài nghệ cá nhân, kỹ thuật lựa chọn và khả năng tạo ra kỹ thuật ấy. Lợi cho nghề nghiệp mang tính cá nhân, tài hoa, tinh xảo. Hướng Mão nhờ may mắn mà nên quan quyền, nhưng hướng Ất là thực chất tài năng của người cư ngụ.

Nên còn nói hướng Ất đẹp hơn hướng Mão. Vì hướng Mão còn có khi thất sủng, thăng giáng, nh ưng hướng Ất thì không, tay trắng lập nghiệp, nghiệp bền vững lâu dài, tự dựng, tự hưởng.Vì vậy cuộc đất nằm giữa hai hướng Mão và Ất thì nên chọn hướng Ất mà được phú quí điền viên và không phải lo lắng cung Hôn Nhân hãm x ấu. Kích hoạt Trung cung (số 5) tạo phúc.

10. Hướng Thìn – 24 Phương Vị

Phương vị : Đông Nam, 112,6 – 127,5 , tọa – hướng trục Thìn – Tuất, hành thuộc hỏa. Bản chất của Thìn là thổ, nhưng tọa tại Tuất thuộc hỏa, nên thổ đới hỏa, thổ mới hình thành ( hỏa sinh thổ) hàm ý nghĩa thổ lấp lên thổ, thế thổ này là thổ lập bãi bằng kho chứa.

Dụng kho đụn này như thế nào để được cát vượng là việc của người chủ cư ngụ. Yếu tố nhân thật quan trọng cho tốc độ cát tường. Làm nhà tại hướng Thìn không lo việc sinh tồn, sinh lý. Không thể trông đợi cát tường nhanh chóng, nhưng một khi đã cát thì bền vững lâu dài. Phương vị này rất lợi cho người mệnh thổ, mệnh kim và mệnh thủy.

Không lợi cho người mệnh hỏa, mệnh mộc. Thìn là phương miếu của Tam Long ( Long Đ ức, Thanh Long, Long Phượng ), nên tại phương vị này không cần kích họat vọng nước cầu long, mà chỉ cần vọng ngư (cá) mà được cát tường, đặc biệt tinh thần sáng láng, trực giác m ẫn cảm, nghiệp học thành tựu vẻ vang.

11. Hướng Tốn – 24 Phương Vị

Phương vị : Đông Nam, 127,6 – 142,5 , tọa hướng trục Tốn – Càn, hành thuộc hỏa. Trên bát quái đồ, trục Tốn – Càn còn gọi là trục Phú Quí – Quí Nhân, ý nghĩa là từ may mắn ( của trời hay của người ) mà thành tựu tài lộc.

Đường chéo của trục là 4-5-6 = 15, bước đi liền lạc theo thứ tự số học, diễn đạt cái lý hanh thông thành tựu. Đây là trục 15 duy nhất liền lạc tuần tự của ma trận hậu thiên, cần được dụng nhiều hơn để mang lại lợi ích. Đồng thời cũng là phương vị nhị hợp với phương khôn, nhị hợp hóa thủy khiến Phú Quí và Hôn Nhân cát vượng song hành.

Ý nghĩa đời sống : Việc học tập liền lạc từ thấp lên cao, đúng phép tắc, tất yếu thi cử đỗ đ ạt, công thành danh toại. Việc kinh doanh buôn bán cũng theo thứ tự ấy và lấy cung số 5 (phúc) làm căn bản thì tất giàu sang phú quí. Công thành danh toại, giầu sang phú quí và hôn nhân bền vững tươi đẹp, thật sự khó có phương vị nào bằng.

Đấy cũng chính là lý do người đời chuộng chọn hướng Tốn ( gió Đông Nam ) để xây cất ngôi nhà cư ngụ.

12. Hướng Tỳ – 24 Phương Vị

Phương vị : Đông Nam, 142,6 – 157,5 , tọa hướng trục T ỳ – Hợi, hành thuộc hỏa. Hướng T ỳ (hỏa) tọa tại Hợi ( tam hợp Hợi – Mão – Mùi thuộc mộc ), bảo là tương sinh, khu thị tứ, trên bến dưới thuyền, thật ích lợi cho việc giao thương buôn bán.

Đây cũng là lý do trên Bát quái đồ, phương Tỳ là phương chuẩn với tên gọi là cung Phú Quí. Phú Quí hàm hai nghĩa : a/ Phú Quí từ giao thương buôn bán, lợi cho người mệnh thủy, mệnh mộc, được thụ hưởng tài lộc giồi dào.

Phú quí là nơi xây kho lẫm tích chứa, nơi cất giữ của cải dư dùng. b/ Phú Quí hàm nghĩa thực lộc, là phong phú dồi dào ẩm thực, hàm nghĩa trong c ăn nhà cư ngụ thì đây là huyệt lộc, rất thích hợp với vị trí phòng ăn, nếu là công việc kinh doanh thì rất lợi ích cho kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Người xưa còn gọi cung này là cung đầu bếp của vua. Nhà xây cất tại phương vị này, nếu muốn kích họat, thì huyệt nghênh lộc ở cửa số 6 và huyệt giữ lộc ở cửa số 4.

Để tiếp tục xem 12 phương vị còn lại, kính mời đọc giả xem tiếp phần 2 về những điều cần biết về phong thủy bát quái 24 phương vị chúng tôi sẽ giới thiệu đến đọc giả ở bài viết tiếp theo.

Phản hồi