no comments

Những Điều Cần Biết Về Phong Thủy Bát Quái 24 Phương Vị (PHẦN 2)

Ở bài viết trước về Những Điều Cần Biết Về Phong Thủy Bát Quái 24 Phương Vị (PHẦN 1) chúng tôi đã giới thiệu 12 phương vị, đến bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những thông tin về 12 phương vị còn lại trong số 24 phương vị, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.

24 phương vị-2

13. Hướng Bính – 24 Phương Vị

Phương vị : Nam, 157,6 – 172,5 , tọa hướng tr ục Bính – Nhâm, thuộc hành hỏa. Cần biết hai điều : a/ Về hành : Phương vị Bính thuộc hỏa, hỏa chủ về thành tích, lợi cho tất cả các hành mệnh chữ Danh Tiếng. b/ Về Cung : Tam hợp Dần Ngọ Tuất thuộc hỏa, lợi ích quan lộc, tài lộc cho người mệnh thổ, mệnh mộc. Người mệnh hỏa e là quá dư hỏa, bất lợi sức khỏe tuổi trời.

24-phuong-vi-3

Người mệnh thủy, mệnh kim tài lộc không nhiều nhưng được tiếng.Đây là hướng thềm cung vua, còn gọi là hướng tọa Bắc triều Nam, hướng chính yếu của trục Sự Nghiệp và Danh Tiếng. Trục khí 1-5-9 kích hoạt hai cung Phú Quí số 4 và Hôn Nhân số 2. Nếu kích họat cung số 5 là xung sát, vì khí đi trục thẳng dữ dội và đột ngột tai ách.

14. Hướng Ngọ – 24 Phương Vị

Phương vị : Nam, 172,6 – 187,5 , tọa hướng trục Tí – Ngọ. Hành Kim.Đây là trục Nam Bắc phân ly hay còn gọi là trục thủy – hỏa giao tranh. Đây là trục rất khó vận dụng và trong thực tế dù cát hay hung cũng không nên dựng nhà phương vị này.

24-phuong-vi-4

Xem xét Bát quái đồ, nhận thấy trục 15 này là đường thẳng khởi từ số 1 qua số 5 tới thẳng số 9. Số 1 là Sự Nghiệp đi thẳng tới số 9, ngai vua. Sẽ có hai trường hợp xảy ra : Hoặc là thành người đứng trên vạn người ( thành vua hay người cầm đầu ) hoặc là bị tiêu diệt ( phản lo ạn ). Ẩn cái nghĩa có thể làm cách mạng để làm vua hoặc ph ản loạn để diệt vong.Tọa Bắc triều Nam là thuận cách, tọa Nam triều Bắc là nghịch cách.

Theo Bát quái 12 phương vị thì nhị hợp Ngọ – Mùi là nhị hợp hóa thổ. Hóa thổ để sinh kim, nên phương vị Ngọ là phương vị Kim, phương vị này chỉ ích lợi cho người mệnh kim, các mệnh khác e đều bất lợi. Nhà xây phương vị này, cần xem trọng trung cung (số 5), cung số phù trợ việc nhận định phải trái cho hành động để được thuận lý.

15. Hướng Đinh – 24 Phương Vị

Phương vị : Nam, 187,6 – 202,5 , tọa hướng tr ục Đinh – Quí, hành kim ( kim đã qua lửa, đã thành khí cụ, công cụ, v ật dụng, tiền bạc ). Hành thuộc kim là bởi nhị hợp Ngọ Mùi hóa thổ. Đây là phương vị ngoài Ngọ môn, sau khi đã bãi triều, nên bảo rằng phương vị này th ật tốt, bổng lộc tước vị đã được vua ban, giờ là lúc đem về thụ hưởng. Nhà xây cất ở phương vị này nổi bật hai ý nghĩa :

a/ Sau bãi triều người người đều hoan hỉ, phương vị này được lòng lân bang, đồng nghiệp, đồng môn, được lòng cộng đồng, cùng vui vẻ.

b/ Đời có tước lộc, lại sống hòa bình bên nhau, nên được hưởng phúc, thọ. Nhà xây cất ở phuơng vị này hầu như lợi cho tất cả c ác hành mệnh, đặc biệt với người mệnh thủy và mệnh mộc được hưởng tuổi trời. Nên kích ho ạt theo trục ngang, theo tứ tượng của dương tr ạch là phần hậu vũ, trục số 4 -9-2.

24-phuong-vi-5

16. Hướng Mùi – 24 Phương Vị

Phương vị : Tây Nam, 202,6 – 217,5 , tọa hướng trục Sửu Mùi, hành thuộc thổ. Đây là hướng tam thổ ( thổ Mùi, thổ Sửu và thổ từ Ngọ nhị hợp ), nên bảo là quá vượng thổ. Thổ cai quản việc sinh tồn, sinh lý, nên nhà xây cất trên phương vị này là rất cát vượng về sinh tồn, sinh lý.

Hỏa thành tích từ Ngọ ( nhị hợp mùi ) đã sinh hết cho thổ, nên nhà xây dựng ở phương vị này thật khó khăn để có danh tiếng lẫy lừng. Rất thích hợp cho người mệnh thổ, mệnh kim, mệnh mộc (Hợi Mão Mùi tam hợp mộc ). Và lợi ích cho người kinh doanh buôn bán hoặc nghề nghiệp thuộc thổ.

Khả năng tạo dựng điền sản to lớn, bất ngờ và bền vững lâu dài. Tuy nhiên bất lợi cho người mệnh hỏa ( sức khỏe giảm sút do sinh xuất ) và người mệnh thủy ( khắc nhập, mộ l ấp, khó khăn đường tài lộc ). Những người mệnh hỏa và thủy cư ngụ phương vị này, căn nhà cần xem trọng trung cung (số 5) và kích ho ạt cung số này một cách thỏa đáng.

24-phuong-vi-6

Chú ý : Chỉ kích ho ạt cung số 5, không kích hoạt cung số 2 và cung số 8. Cung số 5 là trọng tâm cân bằng.

17. Hướng Khôn – 24 Phương Vị

Phương vị : Tây Nam, 217,6 – 232,5 , tọa hướng trục Cấn – Khôn. Hành thuộc kim. Phương vị Khôn ( số 2) cũng giống như phương vị Cấn (số 8), đều thuộc thổ và là hai phương vị duy nhất có thể đi thông qua trung cung (số 5) tạo thành trục thổ 2 -5-8. Khôn còn gọi là thổ lớn, là cửa Tử. Cấn (sơn) còn gọi là thổ nhỏ, là cửa Sinh. Đây là phương vị rất khó dụng, bảo là vào Tử ra Sinh và vào Sinh ra Tử là vậy, biến hóa khôn lường, nên người đời thường kiêng k ỳ.Với người mệnh thổ dễ lâm cảnh th ổ dư ( Địa/Sơn Khiêm ).

24-phuong-vi-7

Với người mệnh thủy khó tránh nguy cơ thổ lấp ( Sơn/Địa Bác ). Với người kim e cũng khó được sinh. Với người hỏa vô ích. Duy nhất với người mệnh mộc, nếu thức thời, có chí lớn, có thể thành hào kiệt (cây mọc trên đỉnh núi, ngạo nghễ, đỉnh của rừng đời). Nếu cư ngụ phương vị này, nên kích họat trục thổ 2 -5-8 bằng thạp gạo và nơi trữ thức ăn dự phòng ( tủ lạnh, tủ cấp đông ).

==> Phong thủy ảnh hưởng đến nhiều đến việc bố trí ngôi nhà, cùng xem ngay cách bố trí nội thất phòng khách tân cổ điển sẽ mang đến nhiều vận may cho bạn!

18. Hướng Thân – 24 Phương Vị

Phương vị : Tây Nam, 232,6 – 247,5 , tọa h ướng trục Dần – Thân, hành thuộc thủy. Từ hướng Mùi, thổ thập phần cát vượng, sang hướng Khôn là thổ đã sinh xuất, sinh kim, và đến hướng Thân Kim đã khởi sinh ra thủy. Vì thế thủy ở phương Thân bảo là chưa đủ cát vượng, nếu không muốn nói là còn non, còn nhược.

Do vậy, phong thủy cho rằng phương Thân là phương lực khí còn yếu. Vạn vật sinh ra từ đất rồi lại trở về đ ất. Phương Vị Thân thích hợp cho âm phần mộ huyệt hơn là dương trạch. Chỉ người mệnh thủy cư phương này là tương đối cát vượng, tuy nhiên cũng chỉ nên làm các nghề thuộc thủy, thuộc giao tiếp và các nghề tự chế, tự doanh.

24-phuong-vi-8

Các mệnh khác cư phương này cuộc đời cày sâu, cuốc bẫm, chăm chỉ mưu sinh, khó nên quan quyền danh vọng. Cư ngụ tại phương này nhất thiết phải kích hoạt thủy, ngoài việc đặt nước cầu long đời sống nên coi trọng thủy lực.

19. Hướng canh – 24 Phương Vị

Phương vị : Tây, 247,6 – 262,5 , tọa hướng trục Giáp – Canh, hành thuộc thổ.Theo thiên can, can Canh phá can Giáp, phương vị Canh là phương vị Canh phá Giáp mà hóa thổ, nên gọi hướng Canh thuộc thổ. Quá trình phá để hóa này tỏ rằng khí lực của phương vị này rấy sung mãn, tượng trưng cho sức mạnh san lấp, lật đổ mà dựng nghiệp mới, từ đó nhận ra hình tượng người dũng sĩ, người tiên phong, người sáng lập.

Quan trọng là những vai trò đều có sức mạnh, nội lực thâm hậu, sáng suốt và thành công trong lĩnh vực quản trị. Đặc biệt thành công cho những ngành nghề trí óc, tính toán và buôn bán giao thương khuynh hướng khuyếch trương lớn. Cách là Chúng Thủy Triều Đông, mọi dòng nước đều chảy về phương đông, phương tọa tại Giáp và thụ hưởng tại Canh.

24-phuong-vi-9

Hướng này rất lợi ích cho người mệnh Kim, mệnh Thổ. Các mệnh khác tuy không thật sáng sủa rực rỡ, nhưng cũng có được những thành tựu đáng kể. Cư ngụ tại hướng này, không nên kích hoạt cung Phú Quí (số 4), mà nên kích hoạt cung Tử Tức (số 7).

20. Hướng Dậu – 24 Phương Vị

Phương vị : Tây, 262,6 – 277,5 , tọa hướng trục Mão Dậu, hành thuộc hỏa. Phương vị là nhà tọa đông, hướng tây, là phương mặt trời mọc, mộc Mão sinh xuất cho hỏa Thái Dương, chói lọi trục Đông – Tây, nên Dậu bản chất kim ngập trong hỏa nắng, hướng Dậu thuộc hỏa là vậy.Cũng hàm nghĩa, phương vị này trục mặt trời mọc và lặn thấy rõ rệt nhất. Khi mặt trời lên đến Mão là lúc Nhật xuất phù tang ( mặt trời mọc trên nương dâu ) cũng là khi môn tiền của Dậu chào mặt trời.

Hướng chào mặt trời này khí quá mạnh, tượng trưng cho đám đông, tượng trưng cho hoan h ỵ, tượng trưng cho danh tiếng, tôn vinh, thờ phượng. Và khi mặt trời về đến Dậu cũng là lúc trăng non đã treo đ ầu ngọn tre. Thái Dương lặn, Thái Âm mọc, phương vị Dậu là một trong tứ tuyệt phương, nguyên quán của sao Đào Hoa, bảo rằng sao Đào Hoa ban đêm khoe sắc, đa tình.

24-phuong-vi-10

Xây nhà ở phương này ích cho người mệnh thổ, mệnh kim. Không lợi ích cho người mệnh hỏa, mệnh thủy. Tuy nhiên, dù lợi/hại thế nào đều nên cẩn trọng, không nên kích hoạt Đào Hoa (số 7), bất lợi Hôn Nhân, đam mê tửu sắc.

21. Hướng Tân – 24 Phương Vị

Phương vị : Tây, 227,6 – 292,5 , tọa hướng trục Ất Tân, hành thuộc hỏa. Ất thuộc Mộc, mộc đang cường. Tân thuộc kim, kim thu lượm, vì thế phương vị này còn có tên là phương vị mộc mừng gặp kim. Kim mang ý nghĩa cắt tỉa thu hoạch mộc. Cũng như phương vị Dậu, trục mặt trời, hướng Tân cũng thuộc hỏa.

Với ý nghĩa mộc mừng gặp Kim, nên phương vị này ý nghĩa thu hoạch rất cao. Con cái h ọc hành dễ đỗ đạt, lương duyên d ễ hợp, vững bền, nghiệp học có danh phận, tiền bạc không cự phú nhưng no đủ dư xài. Phương v ị này hội hè như Rằm Trung Thu, phương song h ỵ, vì thế rất lợi ích cho người làm văn nghệ, múa ca, dễ kiến quí và được thành tựu.

Phương vị này cát t ường cho người mệnh thổ, mệnh kim, mệnh thủy. Không nhiều lợi ích cho người mệnh mộc, mệnh hỏa. Kích hoạt cung Phú Quí (số 4) được cát lộc, kích hoạt cung Trí Thức (số 8) rất lợi cho Tử Tức.

22. Hướng Tuất – 24 Phương Vị

Phương vị : Tây Bắc, 292,6 – 307,5 , tọa hướng trục Thìn – Tuất, hành thuộc thổ. Không như trục Cấn Khôn (2 -5-8 thổ đất, trung cung, thổ núi), trục Thìn Tuất qua trung cung (thổ số 5) là vẹn nguyên một chất thổ, Thìn là thổ đới thủy,

Tuất là thổ đới hỏa, thủy hỏa khắc nhau còn nguyên chất thổ, nên bảo rằng trục tọa hướng này điền địa phì nhiêu, ốc trạch phong phú.Nhà xây dựng ở phương vị này rất lợi về điền sản, từ điển sản sinh tài lộc, tài lộc sinh danh tiếng. Do vậy, đây không phải là đất cầu quan.

24-phuong-vi-11

Làm nghề tự do hay buôn bán kinh doanh, đặc biệt kinh doanh ngành thổ là rất cát tường. Phương vị này đẹp nhất cho người mệnh thổ, mệnh kim. Người mệnh hỏa được hoan. Người mệnh mộc được bình hòa, người mệnh thủy e xấu hãm.

23. Hướng Càn – 24 Phương Vị

Phương vị : Tây Bắc, 307,6 o – 322,5 o, trục Tốn Càn, hành kim.Đây là phương vị cát tường cho việc xây dựng ngôi nhà cư ngụ. Hướng Càn còn gọi là hướng Khai ( chinh chiến viễn hành khai môn cát), mọi việc đều hanh thông, thu ận lý. Hướng Càn hàm nghĩa là nhà tọa nơi đất Tốn (Đông Nam), đây là vị trí tốt đẹp nhất trên phương diện gió nắng, là đất sinh Phú Quí .

Tọa trên đất Phú Quí tất nhiên dễ được thụ hưởng, chia xẻ phú quí. Xem xét cuộc đời thông thường, con người ta ai cũng đều mong muốn có một căn nhà cư ngụ với đầy đủ gió nắng, khí hậu thuận hòa, gia trạch an khang, cuộc sống no ấm, đẩy đủ, tử tôn cát vượng học hành, cộng đồng hòa khí. Nên xây dựng nhà ở phương vị này đ ược coi là tốt đẹp, nếu không muốn nói là tốt đẹp nhất. Phương Càn thuộc kim, hướng Tây Bắc, lợi cho người mệnh kim, mệnh thủy.

Bình hòa cho người mệnh thổ, mệnh mộc. Biết sử dụng thổ trạch thuận lý, người mệnh hỏa cũng được cát tường. Đây là phương vị lợi ích cho người tuổi trẻ xây cất nhà khởi nghiệp (cửa Khai ý nghĩa là bắt đầu, khởi đầu). Trục Tây Bắc – Đông Nam là trục 6 -5-4 kích hoạt tài lộc rất ứng nghiệm. Vị trí kích hoạt cung Quí Nhân (số 6) và cung Phú Quí (số 4, kho mộ tích chứa).

24. Hướng Hợi – 24 Phương Vị

Phương vị : Tây Bắc,322,6 o – 337,5 o, tọa hướng trục T ỳ – Hợi, hành mộc.Ph ương vị này thuộc mộc là bởi Hợi – Dần nhị hợp hóa mộc. Hợp hóa này hàm nghĩa : bản chất của Hợi là thủy, nhưng thủy hóa mộc (thủy sinh mộc), mộc là biểu tượng của Nhân, của sự sống, cai quản việc sinh, dưỡng và tự trọng. Điều này chứng tỏ khí lực của phương vị Hợi rất mạnh và rất thích hợp, thuận lý với cuộc sống của người cư ngụ.Ý nghĩa trên Bát quái đồ, phương vị này là nơi mặt trời nhô lên từ biển.

Càn là mặt trời, là cha, là đầu, là quí nhân mang lại dương quang cùng những may mắn. Là số 6 huyệt nghênh lộc đi lên số 7 theo chiều dọc là cung Tử tức và tụ lại ở cung Hôn Nhân (số 2). Từ huyệt số 6 đi theo chiều ngang gặp cung số 1 là Sự Nghiệp và tụ lại ở cung Trí Thức (số 8). Từ huyệt số 6 đi theo chiều chéo lên Trung cung (số 5) và tụ lại ở cung Phú Quí (số 4). Phương vị Hợi tốt đẹp là vì vậy.Nhà xây dựng ở phương vị này lợi cho mệnh kim, thủy, mộc. Nên kích hoạt cung số 5 với người mệnh thổ và cung số 4 với người mệnh hỏa.

Sau 2 phần về bài viết những điều cần biết về phong thủy bát quái 24 phương vị, có thể đọc giả đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích về khái niệm này.

Phản hồi