no comments

Mang Tài Lộc Về Nhà Với Cách Bố Trí Bàn Thờ Trong Gia Đình

Bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình người Việt Nam luôn được chú trọng trong khâu bày trí. Vậy đâu là cách bố trí bàn thờ trong gia đình hợp phong thủy? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Phong thủy trong cách bày trí bàn thờ trong gia đình

1. Đặt bàn thờ theo loại hình căn hộ

Với nhiều loại hình nhà ở khác nhau, chúng ta có nhiều cách bày trí bàn thờ sao cho phù hợp với từng loại nhà.

  •  Nhà cao tầng

Bàn thờ cần phải được đặt vào vị trí vững chãi trong nhà, phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Đối với nhà đất, vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là trong căn phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà.

cách bố trí bàn thờ trong gia đình

Đây là vị trí vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết. Bên cạnh đó, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên và không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

>>>Xem thêm: Bạn Lo Lắng Khi Bắt Tay Thiết Kế Nhà Trên Đất Bị Xéo ?

cách bố trí bàn thờ trong gia đình

Đặc biệt, tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng chơi của trẻ em bởi sẽ làm mất sự tôn nghiêm, trang trọng và không bao giờ được phép đặt bàn thờ dưới xà nhà.

  • Nhà chung cư

Loại hình nhà chung cư đang trở nên khá phổ biến đối vơi nhiều gia đình Việt. Đối với loại hình nhà ở này thì mọi người nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào.

cách bố trí bàn thờ trong gia đình

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

>>> Xem thêm: Thần Tài Gõ Cửa Với Cách Bố Trí Bàn Thờ Trong Gia Đình Này!! 

cách bố trí bàn thờ trong gia đình

Tóm lại, đối với nhà chung cư, nếu không bố trí được một phòng thờ riêng thì cần có rèm che bàn thờ và đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng nhất.

2. Đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ

Cách bố trí bàn thờ theo tuổi của gia chủ đang khá phổ biến hiện nay. Với quan niệm: ” Nhất vị, Nhị hướng” mà từ bao đời hướng luôn là một vấn đề được ưu tiên trong mọi việc.

cách bố trí bàn thờ trong gia đình

Sau khi xác định xong mạng tuôi của gia chủ, việc tìm hướng đạt bàn thờ cũng trở nên khá dễ dàng. Một lưu ý nhỏ khi xác định hướng bàn thờ dựa theo tử vi, quẻ mệnh phong thủy không tương đồng với quẻ mệnh tử vi, mà quẻ mệnh phong thủy được chia thành 2 loại là:

– Quẻ Đông tứ mệnh và quẻ Tây tứ mệnh: trong đó, quẻ Tây tứ mệnh bao gồm những người thuộc hành Kim và hành Thổ, còn hành Thủy, hành Mộc và hành Hỏa thuộc quẻ Đông tứ mệnh.

– Quẻ Đông tứ trạch và quẻ Tây tứ trạch: quẻ Tây tứ trạch bao gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc là các hướng thuộc quẻ Tây tứ trạch.

Bố trí bàn thờ trong gia đình đúng cách – Cách bài trí bàn thờ

Sau phần chọn hướng đặt bàn thờ thì việc tìm hiều xem cách đạt đồ như thế nào trên bàn thờ cũng vô cùng quan trọng.

  • Mang tài lộc đến nhờ vị trí để bát hương

Là đồ vật quan trọng nhất trên bàn thờ, bát hương là nơi mà gia tiên ghé tới mỗi dịp thờ, cúng, vì vậy cần phải thật cẩn thận khi chọn lựa vị trí của bát hương cho phù hợp.

cách bố trí bàn thờ trong gia đình

Thông thường, theo quy tắc từ xưa để lại của ông cha ta, bàn thờ được chia thành 3 cấp bậc khác nhau: Bàn thờ Phật tổ ở khu vực cao nhất, sau đó là bàn thờ của các vị thần linh, cuối cùng là bàn thờ của gia tiên.

Trong đó, trên bàn thờ có 3 bát hương, từ vị trí đứng trước bàn thờ nhìn vào thì bát hương bà cô Tổ phía bên trái, bát hương gia tiên phía bên phải và bát hương thần linh ở chính giữa.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, để có thể tối giản mọi việc và tiết kiệm thời gian hơn, thông thường mọi người chỉ thường sử dụng một bát hương để thờ cúng. Như vậy, bát hương này nên đặt vị trí chính giữa của bàn thờ, hơi lùi về sau một chút và phải có điểm tựa.

>>> Xem thêm: Tường Tận Cách Bố Trí Bàn thờ Trong Gia Đình Hợp Phong Thủy

  • Tinh tế trong việc lựa chọn bình hoa phong thủy

Ngay trên bàn thờ lúc nào cũng có một lọ hoa (hay còn gọi là lọ Lộc bình), thường được dùng để cắm hoa vào ngày mùng 1 và mùng 15 mỗi tháng. Theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy, cách đặt bình hoa trên bàn thờ chính xác nhất là đặt phía bên tay trái (hướng Đông) của bàn thờ.

cách bố trí bàn thờ trong gia đình

Những loại hoa phù hợp để thờ cúng như: Hoa mai, hoa huệ, hoa đào, hoa lay ơn,…

  • Lựa chọn tông màu nội thất cho bàn thờ

Màu sắc đồ nội thất ở bàn thờ nên lựa chọn những gam màu trầm, thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng. Những màu sắc phù hợp nhất cho không gian này đó là nâu, vàng, kem, nâu gỗ, sơn son thiếp vàng,…

cách bố trí bàn thờ trong gia đình

  • Độ cao của bàn thờ như thế nào là vừa phải?

Phải thiết kế chiều cao bàn thờ phù hợp với người trong gia đình. Không nên làm quá cao sẽ gây khó khăn, thiếu an toàn cho việc thờ cúng. Tuy nhiên cũng không nên làm quá thấp sẽ ảnh hưởng sự tôn nghiêm cho không gian bàn thờ.

Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Trên đây là một số thông tin về cách bố trí bàn thờ trong gia đình mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Chúc bạn thành công!

Phản hồi