no comments

Có Thể Bạn Chưa Biết: Những Bí Kíp Giúp Khí Trong Khu Vườn Mạnh Mẽ Và Bền Vững

Khí là nguồn sinh lực hiện hữu trong các loài động vật và cũng là nguồn năng lượng tinh tế, được các vật thể vô tri vô giác phát lộ ra ngoài. Trong khi, mọi thành phần đặc trưng của khu vườn đều được đặt vào các phương vị thích hợp để nhắm đến mục đích giúp cho nguồn sinh lực của môi trường được mạnh mẽ và vững bền. Hãy cùng nhau khám phá khí trong khu vườn dưới đây nhé! 

1. Đá – Khí và thành phần đặc trưng của khu vườn

Có ba loại đá thường được các nhà thiết kế vườn kinh điển kết hợp đưa vào sử dụng trong một khu vườn rộng – loại đá thật lớn, đủ để bước đi trên đó; loại đá mỏng, thẳng đứng; và những loại đá có hình hoa văn hoặc hình thù kỳ lạ, phức tạp.

Mảng thiết kế đá này sẽ được xây dựng ở hướng bắc và hướng tây của khu vườn, ngoài việc tạo thành một bức vách che chắn, còn có tác dụng tạo ra sự tương phản với các hồ nước, được đặt ở hướng nam và hướng đông để thu giữ những nguồn năng lượng có ích mà người xưa tin là phát xuất từ hai hướng này.

Những tảng đá nhỏ, gọi là đá mộng mơ, được đặt bên trong lưng ghế hoặc treo trên tường trong các nhà ngồi hóng mát trong vườn.

Được dùng làm đối tượng chiêm nghiệm, những khối đá này có thể dẫn dắt chúng ta, thông qua các kênh năng lượng trong các vết tích, các dấu hằn của chúng, tìm đến triết lý của Đạo với niềm mong mỏi được hòa làm một với vũ trụ.

2. Nước – Khí và thành phần đặc trưng của khu vườn

Nước đem năng lượng đến cho khu vườn. Một hồ nước tĩnh lặng phản chiếu bầu trời luôn thay đổi trên cao và thu hút năng lượng từ vũ trụ, mặt trời, mặt trăng, các vì tinh tú cũng như bóng mây, là những gì không ngừng soi rọi, hiện diện trên mặt nước.

Dòng nước lưu chuyển mang theo âm thanh và sự chuyển động khi tuôn đổ xuống những hòn đá cuội và tạo ra những khoanh nước xoáy nhỏ.

Nước tượng trưng cho tài lộc và được tin rằng là nguồn thu nạp và điều dẫn khí rất tốt. Nước từ hướng đông chảy êm đềm vào một hồ nước trong lành thì rất rốt, nhất là khi dòng nước này lững lờ uốn khúc lúc ra xa và dần mất hút.

Cho dù hồ nưóc có hình dáng vuông vức nhưng khi trồng cây cối, hoa cỏ quanh hồ, chúng nên được sắp đặt thành hình vòng cung, tựa như hai cánh tay giang ra như muốn bao trùm, che chở cho hồ nước.

Những kiểu bố trí cây trồng theo dạng đối xứng, cân đối không bao giờ nhìn thấy trong các khu vườn Trung Quốc lớn nhưng với các mảnh vườn nhỏ, hình thức sắp xếp này được chấp nhận.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu quan tâm về két sắt thì hãy nhấn ngay vào két sắt khách sạn giá rẻ tại két sắt toàn cầu để xem những mẫu két sắt chất lượng nhất.

3. Đường và cầu đi dạo – Khí và thành phần đặc trưng của vườn

Trên những lối đi dạo lộ thiên hoặc có mái che. Chúng xuất phát từ hướng đông và rồi uốn lượn nhẹ nhàng để mang vào nguồn năng lượng tốt lành, đang tỏa lên và nếu bắt đầu từ hướng tây, chúng sẽ trở nên gấp khúc hơn để làm chậm nguồn năng lượng của phương vị này đang suy kiệt và rơi xuống.

Các cây cầu hình cánh cung bắc ngang các thủy lộ – tạo nên những vòng tròn hoàn hảo khi soi mình xuống măt nước – tượng trưng cho Trời.

Những cây cầu khác có hình zic-zăc; nếu các đường gấp khúc là một số lẻ sẽ biểu thị tính Dương và giới thiệu cảnh vật mang tính Âm, dịu mát, hiền hòa của mặt nước tĩnh lặng và thảo mộc.

Nếu đường gấp khúc là một số chẵn sẽ biểu thị tính Âm, giới thiệu quang cảnh mang tính Dương của đá hoặc công trình xây dựng.

4. Cây cối và thảo mộc – Khí và thành phần đặc trưng của vườn

Trong khu vườn Trung Quốc, việc trồng cây diễn ra rất thường xuyên để cây cối và thảo mộc luôn duy trì mối quan hệ năng lượng với môi trường của chúng.

Chúng ta có thể lấy làm lạ khi màu sắc của thảo mộc lại không được xem trọng, chỉ ngoại lệ đối với những màu phản ánh sự thay đổi của mùa nhưng đó chỉ điều tình cờ phù hợp với mục đích chính của khu vườn Trung Quốc.

5. Nhà cửa – Khí và thành phần đặc trưng của khu vườn

Vì con người là một phần không thể thiếu trong khu vườn cho nên nhà cửa và mặt nền cao ráo là những thành phần đặc trưng quan trọng, khuyến khích người ta tìm đến nhau và theo đuổi những thú vui với nhau.

Các bức vách và cửa ra vào có tác dụng tạo sự liên kết giữa thế giới bên trong nhà với thế giới bên ngoài.

6. Đồ đạc và vật dụng – Khí và thành phần đặc trưng của vườn

Ghế ngồi và bình hoa cũng là những thành phần đặc trưng trong khu vườn Trung Quốc, nhưng điều được chú trọng nhất vẫn là đá và thảo mộc.

Trong những khu vườn công cộng, những vật mang đến sự hứng khởi, như các con rồng khổng lồ, đầy màu sắc, đều xuất hiện vào các kỳ lễ hội.

Ở công viên, những thảm hoa hoặc cây trồng có màu sắc tươi tắn, sinh động thường được trồng chung thành một thể thống nhất theo hình xoắn vặn, phản ánh tính dương của không gian chung, dụng ý để tương phản với không gian Âm của các khu vườn cá nhân.

Như vậy, những thành phần đặc trưng của khu vườn được nêu ở trên có những cách khác nhau để giúp khí mạnh mẽ và bền vững.

Phản hồi