no comments

Chia Sẻ 8 Lưu Ý Khi Mua Nhà Chung Cư Để Không Nhận “Quả Đắng”

Mua nhà chung cư hiện đang trở nên hot dần đối với những người cần mua nhà ở. Hãy cùng tham khảo 8 lưu ý khi mua nhà chung cư dưới đây để tránh gặp rủi ro trong việc giao dịch.

Cần kiểm tra thông tin về bên bán

Đối với những người mua nhà, đây là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất trong những lưu ý khi mua nhà chung cư. Để tránh những rủi ro không đáng có, khi quan tâm tới một dự án thì nhất định bạn phải tìm hiểu về chủ đầu tư đó. Thị trường Bất động sản rất sôi động, bạn nên tìm hiểu kỹ về năng lực của chủ đầu tư để chọn mặt “gửi vàng”, tránh gặp phải những chủ đầu tư lừa đảo đẩy khách hàng đến tình cảnh mua nhà trên giấy khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, chưa được giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn tất thỏa thuận giải phóng mặt bằng. Đã có rất nhiều người rơi vào tình huống xấu khi chọn không đúng chủ đầu tư.

Bạn nên kiểm tra thông tin của bên bán rõ ràng thông qua việc tím kiếm trên các trang trực tuyến, hỏi thăm những người ở vị trí môi trường xung quanh mảnh đất cần bán để đảm bảo tránh rủi ro. Chắc không cần nói ai cũng hiểu, một chủ đầu tư đàng hoàng tử tế và một chủ đầu tư lừa đảo, lươn lẹo có ảnh hưởng thế nào tới chính chất lượng căn hộ bạn mua và cuộc sống sau này của gia đình bạn khi về ở.

lưu ý khi mua nhà chung cư
Các vấn đề pháp lý của chung cư

Giấy tờ pháp lý là những giấy tờ mà bạn cần xem xét trước khi mua căn hộ dự án. Nếu không rà soát nhiều lần tính hợp pháp của bất động sản, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mất “cả chì lẫn chài” vì dự án bị thu hồi hoặc vướng các yếu tố pháp lý. Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ sau:

  • Những giấy tờ đảm bảo về mặt pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại.
  • Giấy phép đầu tư dự án.
  • Giấy phép xây dựng: Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ.
  • Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh.

Khi bạn đã quyết định lựa chọn mua căn hộ thì sẽ có biên bản đặt cọc. Theo Điều 358 Bộ luật Dân sự thì việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Ngoài ra, không có quy định nào bắt buộc văn bản đặt cọc phải được công chứng hay chứng thực. Theo đó, văn bản đặt cọc có chữ ký của bên đặt cọc và bên nhận cọc là có giá trị pháp lý để thưc hiện hoặc giải quyết tranh chấp trong trường hợp phải đưa vụ việc ra Tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, trên thực tế, khi có tranh chấp thì những văn bản được chứng thực/công chứng hoặc có sự chứng kiến của người thứ ba sẽ có cơ sở vững chắc hơn.

Vậy nên, trước khi đặt bút ký hợp đồng, khách hàng phải xem xét kỹ các điều khoản quy định, giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng để tránh phát sinh những rắc rối và rủi ro không đáng có.

Tiêu chuẩn căn hộ

– Bàn giao: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều gói bàn giao cho khách hàng lựa chọn: bàn giao thô, bàn giao cơ bản, nội thất hoàn thiện… Nhiều khách hàng lựa chọn gói nội thất hoàn thiện vì sự tiện lợi, tuy nhiên, nhiều khách hàng ưa thích gói bàn giao cơ bản vì có thể thiết kế nội thất theo ý tưởng cá nhân. Hầu hết các khách hàng hiện nay đã tránh lựa chọn các dự án bàn giao thô, vì các giai đoạn hoàn thiện sau này, nếu không được quản lý chặt chẽ, sẽ gây tình trạng mất vệ sinh và ô nhiễm tiếng ồn.

– Tiện ích bên ngoài căn hộ như hành lang rộng hay hẹp? Cầu thang bộ và thang máy có thuận tiện cho người sử dụng không? Căn hộ có hòm thư báo riêng không?

– Ngoài các yếu tố trên, lưu ý khi mua nhà chung cư người tiêu dùng thường có nhu cầu lựa chọn hướng căn hộ theo phong thuỷ gia trạch. Do đặc điểm nhà chung cư thuộc loại nhà đa sở hữu, việc xem hướng nhà được giới hạn trong phạm vi sở hữu độc lập, nghĩa là trong phạm vi căn hộ của mình. Khi đó, hướng nhà được xác định là hướng cửa ra vào của căn hộ, hoặc hướng ban công hay mặt thoáng của căn hộ.

lưu ý khi mua nhà chung cư

==> Cửa đi nhôm xingfa 1 cánh, 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh hiện đại và sang trọng nhất hiện nay. Ưu điểm, mẫu mã đẹp của cửa nhôm xingfa và bảng báo giá nhiều ưu đãi, mà bạn không thể bỏ lỡ..

Tiện ích khu chung cư

Giá trị khác biệt của khu chung cư với các loại nhà ở khác là ở chỗ có các tiện ích công cộng trong khu nhà ở. Mỗi dự án phát triển nhà ở được đầu tư các công trình tiện ích khác nhau và cấp độ tiện ích trong các khu nhà ở cũng khác nhau do những giới hạn về tổng mức đầu tư, quy mô công trình và giá thành tiêu thụ. Giá trị tiện ích của một khu chung cư được thể hiện qua các yếu tố sau :

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Nhiều người cho rằng chất lượng chính căn hộ mình ở mới là quan trọng nhất nhưng sự thực không hề như bạn nghĩ. Đã có nhiều hộ sau khi đến ở mới phát sinh nhiều bất cập bởi hạ tầng kỹ thuật thiếu thốn hay dang dở chưa xong. Vậy nên bạn đừng bao giờ xem thường yếu tố quan trọng này nhé. Cơ sở hạ tầng đường xá thuận tiện, không hoặc ít tình trạng ách tắc giao thông, úng ngập nước mùa mưa, hay việc cắt điện cắt nước có thường xuyên hay không là các yếu tố bạn nên xem xét cẩn trọng.

Khu chung cư bạn mua có thuận tiện tới chỗ làm không là yếu tố được rất nhiều người cân nhắc, nhưng theo mình không nên đặt nên hàng đầu. Bởi tương lai, chúng ta cũng sẽ như Mỹ như nhiều nước khác, việc người bang này đi làm ở bang kia không phải là quá xa xôi nữa, nhất là khi Việt Nam đang tiến tới một đất nước không còn xe máy mà phát triển mạnh hệ thống xe buýt, tàu điện. Vậy vấn đề nào bạn nên cân nhắc? Khu chung cư bạn dự định mua có gần trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ hay không? Đây mới chính là điều bạn nên cân nhắc khi mua nhà.

lưu ý khi mua nhà chung cư

Nhà để xe

Lựa chọn một khu chung cư có nhà để xe rộng rãi là một trong những lưu ý khi mua nhà chung cư mà bạn nên chú ý kĩ. Vì nhà để xe là nơi mà bạn thường xuyên ra vào, phải đảm bảo khu chung cư có nhà để xe đủ rộng, cơ sở vật chất tốt đối với việc đỗ xe thì bạn mới yên tâm mà sinh sống ở đấy được.

Tùy theo từng loại nhà chung cư (chung cư thu nhập thấp, chung cư thương mại, chung cư cao cấp) có quy mô nhà để xe và chế độ dịch vụ trông giữ xe khác nhau. Những quy định của chủ đầu tư về tiêu chuẩn gửi xe và phí dịch vụ trông giữ xe phải được công bố trước khi ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ. Khách hàng nên lựa chọn những dự án có nhiều hơn 1 hầm để xe, hoặc có các tầng nổi để xe.

Hệ thống an toàn và an ninh, hệ thống báo cháy

Khi mua căn hộ chung cư, người mua cần yêu cầu chủ dầu tư công bố rõ về hệ thống thiết bị phòng chống cháy- nổ, các điểm báo động khi có sự cố mất an toàn. Ngoài các thiết bị phòng chống cháy- nổ và máy phát điện dự phòng, tuỳ theo cấp độ đầu tư của các khu chung cư, trong hệ thống an toàn còn trang bị thêm hệ thống quan sát an ninh, hệ thống kiểm soát ra vào khu chung cư.

Các công trình tiện ích công cộng, dịch vụ

Một khu nhà chung cư, nếu không có các tiện ích công cộng thì xem như không được xếp hạng trong dòng sản phẩm nhà chung cư. Nhà chung cư cao cấp thường được đầu tư nhiều các công trình tiện ích như: nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà tập thể thao, bể bơi, sân chơi trẻ em, công viên và các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá- thể thao khác.

Trong các khu chung cư lớn thường được tổ chức các công trình dịch vụ phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư , những công trình dịch vụ thường có như: dịch vụ ăn uống , mua sắm , vui chơi giải trí và các dịch vụ kinh doanh doanh khác. Hoạt động của các dịch vụ tạo thêm tính tiện ích cho người sử dụng chung cư.

Nên cẩn thận với chiết khấu của bên bán

Cầm xem xét kỹ hợp đồng mua nhà

Lưu ý khi mua nhà chung cư tiếp theo chính là liên quan đến hợp đồng mua nhà. Đây chính là căn cứ pháp lý quan trọng và nó cũng ràng buộc trách nhiệm giữa bên người mua và bên người bán một cách rõ ràng và cụ thể nhất. Xét về mặt bản chất, là một loại hợp đồng mua bán tài sản và nó chịu sự điều chính của Bộ Luật Dân Sự vào năm 2005. Nhưng đối tượng của hợp đồng là bất động sản nên nó còn liên quan đến Luật Kinh Doanh, Luật Nhà. Bản chất của hợp đồng này là hợp đồng mua bán tài sản.

Từ những lí do trên, hợp đồng mua nhà không thể do một bên tạo nên và bắt buộc bên còn lại phải chấp thuận và kí kết. Chủ đầu tư của dự án chung cư phải tiến hành đăng ký hợp đồng mua bán bất động sản với Bộ Công Thương. Hợp đồng chỉ được tiến hành ngay sau khi được Bộ Công Thương phê duyệt.

Phí quản lý chung cư

Nhiều người bỏ qua, không chú ý đến các loại phí chung cư phải chi trả hằng tháng như: phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặt rác thải, phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng, tiền điện, nước, cab, Internet…

Nếu không yêu cầu minh bạch các loại phí này, thì có khả năng sau đấy bạn sẽ phải chi trả các chi phí ấy với mức giá tăng lên gấp nhiều lần.

Đây là loại phí đi cùng chúng ta từng tháng khi quyết định mua chung cư. Là số tiền chúng ta sẽ mất đi hàng tháng đều đều mà nếu nhìn về lâu dài con số quả thực không hề nhỏ.Vậy cần phải xem xét trên các khía cạnh như nào? Dựa vào đâu để xem xét?

Câu trả lời là vào “luật”, vào quy định của nhà nước, vào tình hình của các dự án đã hoạt động lân cận, v.v… Và xem xét ở các nội dung:

  1. Điều khoản về quản lý và sử dụng khu chung cư
  2. Mức phí quản lý
  3. Đơn vị quản lý

Thận trọng khi nhận bàn giao nhà

Lưu ý cuối cùng với bạn khi mua nhà chung cư chính là các điều kiện bàn giao nhà và các nội dung về thông số kỹ thuật, vật tư vật liệu sử dụng đối với căn hộ của bạn.

Rất nhiều người thường xem qua loai bởi danh mục sử dụng vật tư vật liệu của căn hộ là phụ lục đính kèm khá dài. Thường mọi người chỉ quan tâm đọc về tiến độ bàn giao, giấy tờ khi bàn giao mà quên mất nội dung chi tiết của nội thất khá quan trọng.

Việc nghiên cứu kỹ các nội dung này cũng là một cơ sở để cân nhắc khi mua nhà bạn nhé

lưu ý khi mua nhà chung cư

Trên đây là 8 lưu ý khi mua nhà chung cư đầy đủ và chi tiết dành cho người muốn mua nhà chung cư trong thời gian tới. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn hoặc người thân của mình.

Phản hồi